ความเชื่อของ ‘ขนมจันอับ’ ไหว้เจ้าแล้วจะเสริมความเฮงและความเป็นสิริมงคล

ขนมจันอับ เป็นขนมมงคลของชาวจีน สมัยก่อนคนจีนจะไหว้เจ้าด้วยงาตัด ฟักเชื่อม ถั่วลิสงตัด ข้าวพอง ถั่วลิสงเคลือบน้ำตาล เรียกกันรวมๆว่า “ขนมจันอับ” ใช้ไหว้ตอนช่วงเทศกาลตรุษจีนหรือไหว้เจ้า สิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ ทราบไหมว่าคนจีนสมัยก่อนไหว้ทำไม ไหว้อย่างไร บทความนี้ horoscope thaiza จะมาอธิบาย

จับอับ คือกล่องไม้เขียนลวดลายลงรักปิดทองทรงหกเหลี่ยม สูงและยาว 1 ฟุต กว้างครึ่งฟุต คนจีนโบราณจะใส่กิ๋มทึ้งไว้ กิ๋มทึ้งคือของหวานแบบแห้ง 5 ชนิดคือ ถั่วลิสงตัด งาตัด ฟักเชื่อม ข้าวพอง ถั่วลิสงเคลือบน้ำตาล ขนมทั้ง 5 รสชาติหวานมันต่างกันไปใช้ในพิธีบวงสรวงเทพเจ้าหรือบรรพชนตามธรรมเนียมจีนโบราณ ขนมจันอับ เริ่มไหว้ตั้งแต่สมัยอยุธยาแล้ว เพราะหนังสือภูมิสถานพระนครศรีอยุธยา บันทึกว่าพวกจีนตั้งโรงงานจันอับอยู่ตลาดน้อย ใกล้ประตูช่องกุดท่าเรือจ้างข้ามไปวัดพนัญเชิง

ขนมจันอับไหว้เจ้าวันที่ 1 เดือน 1 ตามปฏิทินจันทรคติจีน คือวันชิวอิก ความเชื่อโบราณ เชื่อว่า ชีวิตจะหวานชื่น มั่งคั่งอุดมสมบูรณ์ เหมือนรสชาติขนมจันอับเทศกาล วันตรุษจีนปีใหม่ชาวไทยเชื้อสายจีนชาวจีน ยังคงประเพณีไหว้ประจำปีจะไหว้เครื่องเซ่นในความหมายมงคลตลอดปีเรียกว่าไหว้ตอบแทนสิ่งศักดิ์ที่เคารพ คนจีนโบราณเชื่อว่าชีวิตจะประสบความสุขสวัสดี ครอบครัวร่ำรวยและสิ่งต้องไหว้เจ้าในเทศกาลนี้จะมีขนมชื่อว่าขนมจันอับชาวจีนว่าคือขนมมงคล ความหมายดี

ขนมจันอับขาดไม่ได้ในงานแต่งงานชาวจีน และชาวไทย เพราะเชื่อว่า ความหวานจันอับจะทำให้ชีวิตคู่รักกันอย่างชูชื่น จันอับ ยังคือหนึ่งในส่วนประกอบของการส่งของหมั้นให้เจ้าสาว ในส่วนของการบูชาต่างๆ ชาวจีนขาดไม่ได้จะบูชาด้วยจันอับ ไม่ว่าจะเป็นงาน มงคล หรือ อวมงคลด้วย

ดูดวงวันนี้

ดูดวงรายวัน

ดูดวงรายเดือน

คติความเชื่อแบบคนโบราณ

Related Posts